SỬA CHỮA MÁY SẤY KHÍ BÌNH DƯƠNG

5/5

Máy sấy khí là một bộ phận được sử dụng trong hệ thống khí nén nhằm mục đích loại bỏ hầu hết các bụi bẩn, hơi nước, hoặc dầu có trong khoang khí nén. Vì vậy trong quá trình hoạt động bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa máy sấy khí Bình Dương thường xuyên để đảm bảo hệ thống hoạt động đạt hiệu quả cao.

Quy trình bảo dưỡng, sửa chữa máy sấy khí?

Sau đây là chi tiết những công việc cơ bản mà chúng ta cần phải thực hiện để bảo dưỡng máy sấy khí đạt hiệu quả cao nhất

Kiểm tra máy sấy khí

Thao tác vệ sinh hệ thống: Bạn tiến hành dùng dầu diezen hoặc là nước lau sạch sẽ hệ thống ống đồng, block, tiến hành dùng khí sịt sạch hệ thống két

 • Tiến hành kiểm tra giá trị áp suất ga tại các vị trí đầu ruồi để có thể đo áp suất ga tĩnh rồi sau đó tiến hành so sánh với các giá trị thiết kế của máy (bạn có thể tiến hành đo áp suất ga khi mà máy đang chạy)
 • Tiến hành kiểm tra giá trị rò rỉ ga nếu như sau khi bạn đo áp suất ga thấy thiếu bằng mắt thường hoặc là bằng khí nitơ.
 • Tiến hành đo áp suất ga ở mặt trước và sau bộ lọc ga để xem mức chênh áp lọc ga rồi sau đó mới tiến hành so sánh với giá trị tiêu chuẩn.
bảo dưỡng máy sấy khí
SỬA CHỮA MÁY SẤY KHÍ BÌNH DƯƠNG

Bạn cần phải căn chỉnh chính xác nhiệt độ điểm sương,  van bypass nếu như thấy cần thiết (các dòng máy model cao thì sẽ có cả các loại đồng hồ báo áp suất ga và nhiệt độ điểm sương. Đối với các dòng máy model thấp thì bạn cần phải căn cứ vào ngoại quan lượng nước ở khí nén khi sử dụng.

 • Tiến hành đo dòng của block máy rồi sau đó tiến hành so sánh với giá trị thiết kế. Nhiệt độ block, lượng dầu qua mắt thăm dầu (nếu như có)
 • Tiến hành kiểm tra cẩn thận hệ thống điện.
 • Tiến hành kiểm tra van xả nước tự động, các loại công tắc áp suất…

Đối với công tác bảo dưỡng hàng ngày

Bạn cần phải thực hiện dọn dẹp, tiến hành vệ sinh 1 tháng/1 lần đối với ống thoát hình chữ U, tiến hành kiểm tra sự thoát khí nén, nước cứng của bộ phận ống thoát khí, thoát nước. Trong việc này, bạn cần phải đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

Trong trường hợp cần thiết sử dụng xà phòng để vệ sinh thì bạn cần phải sử dụng xà phòng có nồng độ trung tính ( nồng độ kiềm và axit phải có giá trị bằng nhau) để tiến hành vệ sinh đường ống, tuyệt đối bạn không được rửa máy bằng nước bình thường vì điều này dễ dây giật điện.

sửa chữa máy sấy khí
SỬA CHỮA MÁY SẤY KHÍ BÌNH DƯƠNG

Xem thêm: Sửa máy lạnh công nghiệp Bình Dương

Trước khi tiến hành tháo máy, bạn cần phải tắt điện, sau đó tiến hành rửa sạch màng lòng và lau chùi cho sạch sẽ các bộ phận tiếp nối với ống dẫn điện hình chữ U.

 • Vận hành ống xả 4 giây
 • Để chế độ STAND BY : Trong vòng 5 phút
 • Kiểm tra các bộ phận ống nối xem có bị rò rỉ khí hay là không.

Tiến hành làm sạch các loại bụi bẩn và tạp chất ở trên các tụ điện để tránh cho các bộ phận này có nhiệt độ bị tăng cao. Đồng thời bạn cần phải tiến hành kiểm tra và duy trì nhiệt độ bên trong máy sấy khí, đảm bảo mức nhiệt luôn nhỏ hơn hoặc bằng 39 độ C.

Việc này cần phải làm tầm 1-2 lần 1 tuần. Bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để dọn dẹp sạch theo định kì. Nếu như có hiện tượng bụi phủ lên tụ thì điều này không những khiến cho việc chuyển đổi nhiệt không  tốt mà trong trường hợp nguy hiểm hơn, thiết bị an toàn sẽ hoạt động và dẫn đến làm ngắt máy nén khí.

Trong quá trình bạn tiến hành vệ sinh, thao tác lau chùi không được làm mạnh tránh các trường hợp biến dạng, méo, di chuyển đối với những phụ kiện nằm bên trong của máy sấy khí.

Van vòng Hot Gas sẽ bị điều chỉnh khi mà máy vận chuyển nguyên liệu, bạn cần phải quan sát các thiết bị đo áp suất của bộ phận làm lạnh, vừa đồng thời tiến hành điều chỉnh máy sấy khí sao cho bộ phận kim của thiết bị đo áp suất bộ phận làm lạnh chỉ vào mức độ bình thường. Sau đó bạn cần phải tiến hành kiểm tra thiết bị đo của bộ làm lạnh và việc điều khiển cơ bản như sau:

sửa chữa máy sấy khí Bình Dương
Sửa chữa máy sấy khí
 1. R-134a

Nếu ở mức dưới 2.5kg/cm2: điều này xảy ra do thiếu dầu ở bộ làm lạnh. Bạn cần phải bổ sung gas ( tiến hành kiểm tra xem có bị rò rỉ không)

Nếu ở mức trên 3.0kg/cm2: Bạn cần phải tiến hành vận hành UNLOAD hoặc là gas ở vị trí bộ làm lạnh quá đầy. Chính vì thế bạn cần phải tiến hành kiểm tra việc dọn dẹp hoặc là kiểm tra việc thông khí xem có được tiến hành thuận lợi hay là không.

 1. R-22

Nếu giá trị dưới 3.5kg/cm2: Vấn đề này xảy ra do thiếu gas ở bộ làm lạnh. Bạn cần phải bổ sung gas ( cần phải kiểm tra xem có bị rò rỉ hay là không)

Nếu giá trị trên 5.0kg/cm2: Nguyên nhân là do bạn vận hành UNLOAD hoặc dầu ở bộ làm lạnh quá nhiều. Bạn cần phải tiến hành kiểm tra việc dọn dẹp hoặc việc thông gió xem có diễn ra bình thường hay là không.

Máy sấy khí nén thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống khí nén với chức năng lọc tách nước, bụi bẩn… dư thừa trong khí nén trước khi được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng máy thường có những trục trặc hiệu quả làm việc không cao.

Vậy hãy cùng tham khảo 1 vài lỗi máy sấy khí nén thường gặp phải cũng như hướng dẫn sửa chữa máy sấy khí.

sửa chữa máy sấy khí Bình Dương
Sửa chữa máy sấy khí

Bảo dưỡng máy sấy khí như thế nào?

1/ Kiểm tra hàng ngày

– Kiểm tra xe ống thoát khí, thoát nước hình chữ U có thoát khí nén và nước cứng bình thường không. Hãy dọn dẹp một tháng hơn một lần ống thoát hình chữ U.

– Kiểm tra xem có bộ phận nối ống nào bị rò rỉ không.

 – Hãy duy trì cách ổn định nhiệt độ bên trong ( dưới 38oC) và nhiệt độ cửa vào khí nén ( dưới 38oC). Đồng thời phải dọn dẹp theo chu kì để bụi, tạp chất không phủ lên tụ điện của bộ làm mát sau và máy sấy khí ( cách khoảng 1-2 tuần).

2/Bảo dưỡng máy sấy khí

– Dọn dẹp tụ điện.

Sử dụng thiết bị dọn dẹp, bàn chải, khí nén( súng phun) để dọn dẹp sạch theo định kì. Nếu bụi phủ lên tụ, không những việc chuyển đổi nhiệt không  tốt mà trong trường hợp nguy hiểm hơn, thiết bị an toàn sẽ hoạt động làm ngắt máy sấy khí.

Chú ý: Khi dọn dẹp phải chú ý làm thế nào để không làm biến dạng cục pin và tấm sắt mỏng Aluminum của tụ điện.

– Khi dọn dẹp ống thoát hình chữ U, phải dọn dẹp theo định kì, đồng thời phải sử dụng xà phòng trung tính để rửa thật sạch (1 tháng hơn 2 lần).

– Khi dọn dẹp ống xả điện tử hình chữ U.

 + Phải ngắt nguồn trước mới được tháo. Nếu tháo trong tình trạng không ngắt nguồn, cuộn ống có thể bị bắt điện. Hãy tháo theo định kì rồi rửa sạch màng lọc (thiết bị điều chỉnh tiêu chuẩn bộ đếm thời gian).

+ Ống xả 4 giây.

  + STAND BY : Trong vòng 5 phút (  1 tháng hơn 2 lần).

 Chú ý: xin đừng rửa thân máy bằng nước ( có thể gây hiện tượng giật điên).

Qua bài viết trên, có thể thấy quy trình bảo dưỡng máy sấy khí công nghiệp rất cần thiết và quan trọng. Người dùng thiết bị cần thường xuyên bảo dưỡng để máy sấy khí hoạt động lâu dài, bền bỉ.

Refrigerated air dryer, cung cap may say khi, bao duong may say khi tac nhan lanh, sua chua may say khi.

Máy sấy khí lạnh

sửa chữa máy sấy khí Bình Dương
Sửa chữa máy sấy khí

Những lỗi thường gặp của máy sấy khí

Sửa chữa máy sấy khí với sự cố không tách được nước trong khí nén

Việc không tách được nước sẽ có các tình trạng về máy sấy khí sau:

1.Bố trí đường ống không phù hợp

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa với tình trạng trên gồm:

– Van bypass chưa đóng hết: sửa chữa bằng cách kiểm tra lại van bypass

– Khí nén không qua được máy sấy khí: sửa chữa bằng cách mở hết van khí vào và khí ra của máy sấy khí

– Máy sấy khí không đặt trên mặt phẳng: sửa chữa bằng cách đặt máy trên mặt phẳng

– Van xả nước tự động bị nghiêng: sửa chữa bằng việc căn chỉnh lại vị trí đặt van xả nước.

–  Ống xả nước cao hơn van xả nước: sửa chữa bằng cách thiết kế lắp đặt lại đường ống xả nước.

2. Lưu lượng khí nén do máy nén khí sinh ra quá lớn

– lượng khí do máy nén khí sinh ra lớn hơn lưu lượng máy sấy khí có thể sấy khô được do vậy cần sửa chữa lỗi này bằng cách thiết kế lại hệ thống khí nén bằng cách thay thế máy sấy khí có công suất lớn hơn hoặc mua bổ xung thêm máy sấy khí.

sửa chữa máy sáy khí nén Bình Dương
Sửa chữa máy sấy khí

3/ Hệ thống xả nước không bình thường

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

–  Van xả nước không tốt hoặc bị hỏng: sửa chữa bằng cách vệ sinh hoặc thay mới.

– Phía trước van xả nước không mở hết: sửa chữa bằng việc đảm bảo van xả nước đã được mở hoàn toàn

4/ Đồng hồ nhiệt độ bay hơi chỉ ở mức không bình thường

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

–  Nhiệt độ điểm sương quá cao: sửa chữa bằng cách hiệu chỉnh van điều tiết khí ga nóng.

–  Nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ khí vào quá thấp: sửa chữa bằng cách tắt máy khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 2 độ C

–  Khí bị bẩn hoặc hệ thống thông gió không tốt: Sửa chữa bằng việc chọn vị trí lắp đặt máy sấy khí thích hợp hoặc cải thiện thông gió phòng máy khí nén + sấy khí.

–  Ga lạnh rò rỉ nên hiệu suất làm lạnh không tốt: sửa chữa bằng việc khắc phục hiện tượng rò rỉ và bơm đầy đủ ga lạnh.

Sửa chữa máy sấy khí không thể hoạt động khí đã có nguồn điện

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

– Điện áp cấp cho máy sấy khí quá cao hoặc quá thấp: sửa chữa bằng cách đảm bảo nguồn điện cấp cho máy sấy khí +/-10% so với điện áp quyđịnh trên nhãn máy sấy khí

–  Hỏng các tiếp điểm: sửa chữa bằng cách vệ sinh hoặc thay thế các tiếp điểm.

–  Contactor hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

–  Rơ le nhiệt độ hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

– Rowle áp suất hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

–  Đầu nén ga hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

sửa chữa máy sáy khí nén Bình Dương
Sửa chữa máy sấy khí

Sửa chữa máy sấy khí bình dương với sự cố không chạy được máy sấy khí

Việc máy sấy khí không chạy sẽ có các tình trạng sau

1. Nguồn điện chưa cấp cho máy sấy khí

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

– Cầu chì bị đứt hoặc aptomat bị hỏng: sửa chữa bằng cách kiểm tra xem nguồn có bị ngắn mạch, mất pha, chạm đất và kiểm tra aptomat có bị hỏng không.

–  Dây cấp nguồn bị đứt: sửa chữa bằng cách tìm và khắc phục chỗ đứt.

2. Sửa chữa máy sấy khí không thể hoạt động khí đã có nguồn điện

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

– Điện áp cấp cho máy sấy khí quá cao hoặc quá thấp: sửa chữa bằng cách đảm bảo nguồn điện cấp cho máy sấy khí +/-10% so với điện áp quyđịnh trên nhãn máy sấy khí

–  Hỏng các tiếp điểm: sửa chữa bằng cách vệ sinh hoặc thay thế các tiếp điểm.

–  Contactor hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

–  Rơ le nhiệt độ hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

– Rowle áp suất hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

–  Đầu nén ga hỏng: sửa chữa bằng cách thay mới.

3. Sửa chữa máy sấy khí khi các tiếp điểm đều bình thường nhưng máy vẫn không khởi động được

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

– Rơ le áp suất hoặc rơ le nhiệt tác động: Sửa chữa bằng cách sau khi tìm được nguyên nhân các rơ le này tác động thì nhấn nút Reset

–  Đầu nén hở mạch: sửa chữa bằng cách thay mới.

–  Lỏng các mối nối điện: kiểm tra và cố định lại

4. Sửa chữa máy sấy khí với sự cố máy hoạt động không bình thường

Việc máy sấy khí không chạy sẽ có các tình trạng sau

a. Điện áp không bình thường

Sau khi khởi động máy sấy khí được một lúc thì máy bị ngắn mạch và có mùi: sửa chữa bằng cách kiểm tra xem mạch điện có khác thường không, các kết nối có chặt không

b. Sau khi nhấn nút reset nhưng máy sấy khí vẫn không hoạt động được

Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa máy sấy khí với tình trạng trên gồm:

–  Rơ le áp suất hỏng và quạt làm mát dừng: sửa chữa bằng cách thay mới

–  Máy sấy khí quá tải và ngắt: cần kiểm tra lại rơle

–  Cánh tản nhiệt quá bẩn và bị nghẹt: sửa chữa bằng việc vệ sinh lại tấm tản nhiệt

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Quảng Long

 • Miễn phí kiểm tra, khảo sát hệ thống máy sấy khí trước khí báo giá. Tình trạng hệ thống khí nén, phụ tùng cần thay thế sẽ được báo giá sau khi kiểm tra kỹ lưỡng.
 • Miễn phí kiếm tra máy nén định kỳ (1 –  3 tháng)
 • Hỗ trợ kiểm tra máy nén khí miễn phí định kỳ ( 1- 3 tháng)
 • Phụ tùng máy nén khí chất lượng, bảo hành 2000 giờ máy chạy
 • Dịch vụ chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ các sự cố khẩn cấp, đảm bảo độ ổn định cao trong sản xuất vận hành quy trình.
 • Được tư vấn giải pháp tối ưu nhất bởi các chuyên gia về máy nén khí. Tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 • Hỗ trợ cho mượn, thuê máy nén khí trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Ngoài ra, còn khá nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ sửa chữa máy nén khí trục vít tại Quảng Long

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH QUẢNG LONG

 • Địa chỉ: 108 Huỳnh Văn Cù Thủ Dầu Một Bình Dương.
 • Điện thoại: 0972404697
 • Website: dienlanhquanglong.com

ĐIỆN LẠNH QUẢNG LONG

Chuyên lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh tại Bình Dương