Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

5/5

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Cục nóng điều hòa không chạy được biểu hiện thế nào?

Dấu hiệu để nhận biết cục nóng điều hòa không chạy được biểu hiện qua một số tình trạng như sau:

  • Điều hòa không mát, không thể làm lạnh mặc dù đã bật.
  • Điều hòa bật mà đồng hồ điện không quay.
  • Quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy.
  • Cục nóng lúc chạy, lúc không, khả năng làm mát kém.
Cục nóng điều hòa không chạy khiến khả năng làm mát kém.
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Cục nóng điều hòa không chạy khiến khả năng làm mát kém.

Nguyên nhân và cách xử lý khi cục nóng điều hòa không chạy

Vấn đề chập cháy hoặc hỏng hóc dây điện là một nguyên nhân phổ biến gây ra sự cố cục nóng máy lạnh không chạy. Nguyên nhân chính thường là do dây điện không cung cấp đủ tải cho máy lạnh, đặc biệt là khi dây điện đã sử dụng trong thời gian dài và chất lượng của nó đã giảm đi. Khi dây điện không cung cấp đủ nguồn điện, có thể xảy ra hiện tượng chập cháy.

Khắc phục: Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể nối lại các đoạn dây điện ở vị trí bị chập cháy. Tuy nhiên, nếu vấn đề chập cháy xuất phát từ việc quá tải dây điện, bạn nên thay dây điện mới để đảm bảo an toàn cho hệ thống và tránh gây hỏng hóc cho các bộ phận máy lạnh khác. Đối với trường hợp này, bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường và cần thực hiện sửa chữa kịp thời để tránh tình trạng gặp lại.

Khi xác định chính xác lỗi sẽ giúp bạn xử lý nhanh và hiệu quả tình trạng cục nóng của điều hòa không chạy. Đặc biệt, đối với những lỗi đơn giản, bạn có thể tự khắc phục. Nhưng nếu đó là lỗi phức tạp, liên quan tới kỹ thuật chuyên môn bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của các thợ sửa có đủ kinh nghiệm và kiến thức.

XEM THÊM: sửa điện lạnh tại Thuận An

Vị trí lắp đặt điều hòa là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn luôn phải lưu ý. Vì nếu lắp điều hòa gần ở nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết như mái tôn hay nơi hấp thụ nhiệt mạnh sẽ khiến cục nóng của điều hòa không hoạt động tốt.
Cách khắc phục: Bạn có thể di chuyển vị trí lắp đặt cục nóng từ những nơi hấp thụ nhiệt mạnh sang những chỗ mát mẻ, thông thoáng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hoặc lắp thêm mái che để che chắn cho cục nóng.

Tình trạng cháy, chập, nguồn điện yếu hay không đủ khả năng tải điện,… cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của cục nóng điều hòa.
Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại hệ thống điện để xác định chính xác điện bị chập cháy ở vị trí nào. Sau đó, bạn tiến hành nối lại, thay mới hoặc sửa chữa nguồn điện nhằm tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong điều hòa và hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng.
Trong quá trình sửa chữa điện, bạn cũng phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện như ngắt nguồn điện, mặc đầy đủ đồ bảo hộ và quấn kỹ mối nối,…

Nếu lâu ngày không vệ sinh sẽ khiến thiết bị tản nhiệt hoặc tấm lưới của cục lạnh tồn đọng nhiều chất bẩn, cũng là một lý do khiến cục nóng không thể hoạt động bình thường.
Cách khắc phục: Trong quá trình sử dụng, theo định kỳ người dùng nên vệ sinh máy lạnh và cục nóng để loại bỏ các bụi bẩn cũng như côn trùng có thể làm tổ bên trong.  
Tần suất vệ sinh sẽ tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy lạnh của bạn. Thời gian vệ sinh khuyến nghị là khoảng 3 tháng đối với máy lạnh tại các xí nghiệp, công ty và 6 tháng đối với gia đình.

Người dùng cần vệ sinh thiết bị tản nhiệt định kỳ cho điều hoà.
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Người dùng cần vệ sinh thiết bị tản nhiệt định kỳ cho điều hoà.

Block máy lạnh hỏng thường được biểu hiện qua những chi tiết như dàn lạnh thổi ra gió nhưng không có hơi lạnh, dàn nóng phát ra âm thanh rất to khi hoạt động, nhiệt độ lúc lạnh lúc không, đường ống bắn ra tia nước hoặc bị đọng tuyết,…
Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn cần gọi thợ để sửa chữa và không tự ý tháo dỡ  máy lạnh vì đây là công việc đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn và cần các dụng cụ chuyên dụng.

Tình trạng bo mạch cục nóng bị hỏng thường xảy ra với những loại máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần inverter.
Nếu dàn lạnh không gặp vấn đề gì, dây điện cũng không đứt nhưng cục nóng không chạy vậy nguyên nhân có thể nằm ở bo mạch của cục nóng.
Cách khắc phục: Bạn chỉ kiểm tra xem dây có bị chập cháy hay bị đứt ở đâu không, còn những vấn đề liên quan tới kỹ thuật hãy liên hệ với thợ sửa chữa là những người có đủ chuyên môn để được hỗ trợ.

Rơ le cảm biến gặp vấn đề cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy. Bạn hãy thử kiểm tra rơ le xem có bị đứt hay không nhé. 
Cách khắc phục: Nối lại phần rơ le bị đứt để sử dụng tiếp hoặc trong trường hợp rơ le đã bị rỉ, sét bạn cần thay một cuộn mới, sau đó máy lạnh sẽ sử dụng lại bình thường.

Cục nóng điều hòa không chạy nhưng điều hòa vẫn mát

Cục nóng điều hòa không chạy nhưng điều hòa vẫn mát
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

– Nếu cục nóng nhà bạn đang ở trong trường hợp này thì bạn không cần quá lo lắng vì đây là dấu hiệu rất bình thường. Với một số dòng máy có chức năng tiết kiệm điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự ngắt khi điều hòa làm mát tới độ lạnh nhất định.

– Khi ở trạng thái nghỉ, cục nóng điều hòa sẽ ngưng hoạt động cho tới khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì cục nóng lại hoạt động bình thường. 

– Ngoài ra, khi cục nóng điều hòa ngưng, điều hòa vẫn có gió nhưng lạnh không sâu cũng có thể là do bạn đang cài đặt điều hòa ở chế độ sai. Hãy đảm bảo bạn đang để điều hòa ở chế độ “Cool” với mức nhiệt phù hợp, thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

Cách khắc phục Cục nóng điều hòa không chạy nhưng điều hòa vẫn mát
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, điều hòa không thể làm mát

– Ngoài trường hợp cục nóng điều hòa không chạy, nếu cục nóng điều hòa lúc chạy, lúc ngưng, máy không thể làm lạnh hoặc lạnh không sâu thì đây đúng là vấn đề nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: 

– Điều hòa dính nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hệ thống tản nhiệt bị cản trở gây ra tình trạng tự tắt của điều hòa. Nếu do bụi bẩn bạn có thể tự vệ sinh hoặc gọi thợ bảo dưỡng điều hòa tới vệ sinh giúp bạn.

Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, điều hòa không thể làm mát
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

– Cục nóng điều hòa ngắt còn có thể do rơ le cảm biến nhiệt của máy bị hư, tự động đóng ngắt liên tục, khiến cho cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.

– Một nguyên nhân nữa là có thể cục nóng điều hòa nhà bạn đang đặt sai vị trí khiến cục nóng không tản được nhiệt nên tự động ngắt khi quá nóng.

– Ngoài ra, việc lắp đặt sai kỹ thuật như nối ống dẫn gas không đúng, máy đặt không cân bằng, khoảng cách giữa 2 dàn không phù hợp,… đều có thể là nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động không hiệu quả.

– Trường hợp cuối cùng có thể xảy ra là do quạt trong cục nóng, tụ điện và các dây trong dàn nóng bị hỏng.

Cách khắc phục Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, điều hòa không thể làm mát
Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

=> Cách khắc phục: Nếu cục nóng điều hòa của gia đình bạn lúc chạy lúc không hoặc hoạt động không ổn định thì tốt nhất bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa có chuyên môn tới giúp bạn kiểm tra, sửa chữa và thay thế chính hãng (nếu cần)

Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng cục nóng điều hòa không chạy hay cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không cũng như khắc phục thành công.

Tổng kết

Điện Lạnh Quảng Long vừa chia sẻ tới bạn một số nguyên nhân gây ra tình trạng cục nóng điều hòa không chạy và các cách để khắc phục cho phù hợp. Hy vọng sẽ giúp mọi người sử dụng điều hòa hiệu quả hơn và bền bỉ hơn. Ngoài ra, còn nhiều kiến thức hữu ích về máy lạnh được Quảng Long liên tục cập nhật tại chuyên mục Kinh nghiệm hay, mọi người theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!

ĐIỆN LẠNH QUẢNG LONG

Chuyên lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh tại Bình Dương
DMCA.com Protection Status