Điều Hòa Chạy Nhưng Không Mát

5/5

Điều hòa chạy nhưng không mát là vấn đề gây phiền toái, khó chịu đối với các gia đình trong những ngày hè nóng nực. Vậy điều hòa vẫn chạy nhưng không mát là do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Điều Hòa Vẫn Chạy Nhưng Không Mát Là Do Đâu? Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

Điều hòa được xem như thiết bị làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, nếu như chiếc điều hòa nhà bạn bật lên không mát, đây chắc chắn là vấn đề gây phiền toái và khó chịu trong khi thời tiết nóng nực. Không phải người tiêu dùng nào cũng biết nguyên nhân. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân điều hòa vẫn chạy nhưng không mát và cách xử lý nhanh nhất.

Hiện Tượng Điều Hòa Chạy Nhưng Không Mát

Cách nhận biết máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát thông thường là khi bạn bật thiết bị lên, máy vẫn có dấu hiệu đang hoạt động. Điển hình là máy vẫn có tiếng kêu, đèn nguồn sáng và cánh vẫy mở. Tuy nhiên, bạn không nhận thấy điều hòa có thổi ra gió hoặc có gió tỏa ra nhưng không mát. Nhiệt độ trong phòng vẫn không hề thay đổi, bạn vẫn có cảm giác nóng bức, khó chịu.

Hiện tượng điều hòa chạy nhưng không mát

Điều hòa bật vẫn lên nhưng không tỏa ra hơi lạnh

Một biểu hiện khác của lỗi máy lạnh không mát dù đang chạy là điều hòa kêu to hơn bình thường. Tuy nhiên, thiết bị không thể làm mát không gian trong phòng. Điều này chứng tỏ máy đang có vấn đề trục trặc bên trong.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Điều Hòa Có Gió Nhưng Không Mát

Trường hợp điều hòa vẫn chạy nhưng không mát thường do một số nguyên nhân sau:
Lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh sử dụng lâu không vệ sinh, bám bẩn
Đối với các loại điều hòa mới lắp thì không không gặp phải tình trạng này do lưới lọc còn mới. Tuy nhiên, với những thiết bị đã sử dụng được khoảng 2 năm trở đi mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ gây tích tụ nhiều bụi bẩn trong máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở bộ phận lưới lọc.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa có gió nhưng không mát
Điều Hòa Chạy Nhưng Không Mát

Lưới lọc của máy quá bẩn nên không thể tỏa ra hơi mát, cần phải vệ sinh

Các chất bẩn thường là mảng bám, mạng nhện thậm chí là xác của một số loại sinh vật như muỗi, ruồi, gián,… bám ở bề mặt của lưới lọc khiến điều hòa không thể thổi ra hơi lạnh. Bạn có thể nhận biết thông qua mùi tỏa ra khi điều hòa hoạt động, thiết bị quá bẩn sẽ có mùi rất khó chịu. Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng điều hòa vẫn chạy nhưng không mát do bụi bẩn là hãy vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Đây là cách giúp bạn khắc phục lỗi và giúp điều hòa hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ của máy.

Điều Hòa Hết Ga Hoặc Thiếu Gas

Đây là trường hợp phổ biến nhất khiến điều hòa của bạn vẫn hoạt động nhưng không mát. Khi điều hòa hết gas, dàn nóng sẽ không thể bơm gas lỏng đến dàn lạnh để hóa khí gas lạnh nhằm tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng. Vì vậy, nhiệt độ ở trong phòng vẫn sẽ giữ nguyên, không khí không được làm mát. Trường hợp này điều hòa vẫn chạy và có khả năng vẫn thổi gió nhưng bạn không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra từ thiết bị. Hoặc có thể khi đó máy lạnh vẫn còn gas, nhưng thiếu gas nên không đủ để làm lạnh.

Điều hòa hết ga hoặc thiếu gas
Điều Hòa Chạy Nhưng Không Mát

Điều hòa hết gas nên không đủ gas để làm mát, cần bơm thêm gas.

Cách xử lý: Cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ đến để kiểm tra xem điều hòa còn đủ gas hay thiếu gas. Nếu cần thiết thì thợ sửa điều hòa sẽ bơm đủ lượng gas cần để máy hoạt động trở lại như bình thường.

Máy Nén Của Điều Hòa Không Hoạt Động

Trường hợp máy nén của điều hòa không chạy thì động cơ vẫn sẽ hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ thiết bị không mát. Nguyên nhân có thể do một số vấn đề sau:
– Mất nguồn cấp điện cho máy nén: có thể do hở mạch, board điều khiển có vấn đề, không đóng contactor.
– Do tụ điện bị hỏng, quạt dàn nóng hỏng hoặc động cơ hoạt động dưới mức công suất bình thường.
– Cuộn dây động ở bên trong điều hòa bị cháy.

Máy nén của điều hòa không hoạt động
Cần thay thế block khi bị cháy

Điều hòa bật vẫn chạy nhưng không mát do máy nén không hoạt động.

Tất cả các nguyên nhân ở trên đều dẫn tới tình trạng máy nén ngưng hoạt động và mỗi lý do lại có cách xử lý khác nhau. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn hãy nhờ các nhân viên sửa chữa để xác định nguyên nhân sau đó khắc phục sự cố. Vì các nguyên nhân đều nằm ở trong động cơ, tụ điện của máy điều hòa làm mát không khí, bạn không nên sửa nếu không có chuyên môn kỹ thuật.

Hỏng Tụ Điện, Bảng Mạch

Nhiều gia đình thường để điều hòa hoạt động 24/24 trong thời gian dài hoặc thường xuyên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (thường là dưới 20 độ). Đây là nguyên nhân khiến điều hòa quá tải do hoạt động quá công suất.

Máy lạnh quá tải dẫn đến hậu quả nhẹ là hỏng tụ, nặng là chết máy nén (block) dẫn tới tình trạng điều hòa vẫn chạy nhưng không mát. Cách xử lý trước tiên là bạn phải nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để sửa lại các bộ phận, linh kiện bị hỏng vì điều hòa hoạt động quá công suất. Sau khi thiết bị đã hoạt động trở lại, bạn cần lưu ý sử dụng điều hòa như sau:


– Nên để điều hòa hoạt động ở chế độ hẹn giờ (Timer) hoặc tự động (Auto) để điều hòa tự điều chỉnh chế độ với công suất phù hợp nhất, tránh bị quá tải.
– Nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 2527 độ, không nên để nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Nếu cảm thấy quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm quạt điện để hỗ trợ làm mát.

Hỏng tụ điện, bảng mạch

Nên để nhiệt độ của điều hòa ở 25-27 độ.

Quá Tải Điện Khiến Điều Hòa Bị Yếu Điện, Khó Làm Mát

Tình trạng này đặc biệt hay xảy ra vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhiều hộ gia đỉnh sử dụng điều hòa dẫn đến quá tải điện. Khi điều hòa bị yếu điện, không được cấp đủ điện năng để tiêu thụ thì máy nén, lốc máy bị nóng lên dẫn tới điều hòa không mát. Cách khắc phục nhanh nhất là bạn hãy sử dụng thêm ổn áp để cấp đủ nguồn điện cần thiết.

Đây cũng là cách giữ cho các thiết bị điện của gia đình bạn được an toàn, lâu bền hơn bởi nguồn điện không ổn định dễ dẫn tới nguy cơ cháy, hỏng thiết bị. Ngoài ra, để giảm thiểu lỗi xảy ra do điều hòa chạy nhưng không mát, bạn nên chọn sản phẩm uy tín để tránh được nhiều vấn đề hỏng hóc.

Cách khắc phục điều hòa chạy nhưng không mát

Chỉnh lại chế độ bình thường làm mát điều hòa

Để xác định liệu điều hòa có đang ở chế độ quạt gió hay không, bạn có thể thực hiện kiểm tra trên remote điều hòa. Nếu thấy biểu tượng chế độ Fan (có hình quạt) sáng lên, đó là dấu hiệu rằng điều hòa đang ở chế độ quạt gió. Trong trường hợp này, bạn nên tắt chế độ này.

Tiếp theo, hãy cài đặt lại chế độ làm mát bằng cách chọn biểu tượng Cool (hình bông tuyết) để kích hoạt chế độ làm mát. Đồng thời, lưu ý đặt remote ở nơi nằm ngoài tầm tay của trẻ để tránh tình trạng lặp lại hiện tượng này.

Chỉnh lại chế độ bình thường làm mát điều hòa
Bật đúng chế độ làm lạnh trên điều hòa

Kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ

Hãy duy trì thói quen vệ sinh cho điều hòa dựa trên tần suất sử dụng. Nếu bạn thường xuyên mở điều hòa từ 3 đến 4 ngày mỗi tuần, hãy thực hiện quá trình vệ sinh khoảng 1 lần sau mỗi 4 tháng. Ngược lại, nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa đôi khi, việc vệ sinh 6 – 9 tháng/lần cũng là một lựa chọn hợp lý.

Khi thực hiện quá trình vệ sinh, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Ngắt cầu dao điều hòa để đảm bảo an toàn điện khi thực hiện các thao tác.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh bằng cách tháo lớp mặt nạ ở phía ngoài, sau đó lấy lưới lọc bụi ra để làm sạch. Sau đó, sử dụng vòi xịt nước ở mức áp độ nhẹ để làm sạch một số bộ phận bên trong dàn lạnh.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh dàn nóng bằng cách tháo lớp vỏ ở cục nóng. Sử dụng vòi xịt để làm sạch cánh quạt và các góc bên trong. Kiểm tra gas và bơm gas (nếu cần).

Bước 4: Lắp lại các bộ phận ở dàn nóng và dàn lạnh.

Bước 5: Khởi động lại điều hòa để kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.

Kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh theo định kỳ
Vệ sinh lưới lọc điều hòa định kì

Thay dây điện mới (nếu bị chập, cháy) hoặc đặt lại cục nóng điều hòa

Nếu trong quá trình kiểm tra, bạn phát hiện dây điện bị chập cháy hoặc mòn, đều là dấu hiệu cần phải thay thế ngay lập tức. Hơn nữa, để cải thiện hiệu suất làm mát, bạn có thể xem xét việc đặt lại cục nóng điều hòa ở một vị trí khác. Đối với sự cải thiện này, hãy đặt cục nóng dưới bóng râm và tránh tình trạng gió thổi vuông góc với cánh quạt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng vị trí của cục nóng thấp hơn so với cục lạnh (dàn lạnh) bên trong nhà để đảm bảo hiệu quả làm mát.

Thay dây điện mới (nếu bị chập, cháy) hoặc đặt lại cục nóng điều hòa
Thay dây điện khi bị chập cháy

Thông ống thoát nước (đối với điều hòa bị chảy nước)

Đối với trường hợp điều hòa bị chảy nước, hãy kiểm tra máng nước để xem có vết nứt hoặc hỏng không? Nếu có, bạn có thể thử hàn hoặc thay mới máng nước (nếu cần thiết). Đồng thời, đảm bảo kiểm tra và loại bỏ tắc nghẽn trong ống thoát nước để tránh tình trạng nước đọng lại và rò rỉ từ dàn lạnh ra ngoài.

Chú ý: Đối với những nguyên nhân khác không được đề cập trong hướng dẫn này, hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật điện lạnh để có giải pháp xử lý kịp thời, tránh tự ý tiến hành sửa chữa và gây ra tình trạng hỏng nặng hơn cho máy!

Xem thêm các dịch vụ khác

Sửa máy lạnh tại Bình Dương

Sửa máy giặt tại Bình Dương

Bơm gas máy lạnh Bình Dương

ĐIỆN LẠNH QUẢNG LONG

Chuyên lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh tại Bình Dương
DMCA.com Protection Status